Seo OnPage là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp hoặc một cá nhân nào tạo ra sản phẩm đều muốn quảng bá nó đến với người dùng một cách dễ dàng nhất. Tận dụng một kênh Marketing 0 đồng như SEO đang là một xu hướng thịnh hành ngày nay, nhất là khi nó mang lại một nguồn free traffic rất tiềm năng. Trước khi nói về một chủ đề lớn như SEO, hãy chắc rằng bạn nắm vững định nghĩa SEO Onpage là gì và cách làm SEO Onpage hiệu quả trong năm 2021 này nhé!

1. SEO Onpage là gì?

Onpage SEO được giải nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trực tiếp ngay trên trang. Trang ở đây bao gồm toàn bộ Website của bạn từ Homepage, trang con, bài đăng,…

Trên mỗi trang đó bạn sẽ tối ưu tiêu đềcontenthình ảnh,… và liên tục lặp đi lặp lại mỗi khi có bài đăng mới.

Để dễ dàng phân biệt, Diều Hâu sẽ đưa ra so sánh như nội dung bên dưới.

2. Onpage SEO và Offpage SEO có gì khác nhau?

Khác với Onpage SEO là tối ưu trong trang, Offpage SEO đơn giản chỉ là tối ưu ngoài trang.

Onpage SEO cho bạn toàn quyền quyết định việc tối ưu sẽ diễn ra ở đâu, khi nào và có thể dễ dàng chỉnh sửa mỗi khi cảm thấy cần thiết. Offpage SEO khó quản lý hơn vì những yếu tố trong đó hầu hết được quyết định và tác động từ bên ngoài. Bạn chỉ có thể phần nào kiểm soát được hoạt động của nó.

Những yếu tố quan trọng nhất trong SEO Offpage có thể kể đến như Link Building, Social Media Marketing và Guest Blogging,…

Trong khi đó, SEO Onpage thì lại chú trọng hơn vào Content, Title tag, Meta description, Heading,…

3. Tại sao cần làm SEO Onpage?

Onpage SEO giúp website của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, giúp Googlebot crawl dữ liệu dễ dàng hơn, từ đó việc index cũng như rank top trở lên linh hoạt và dễ dàng hơn rất nhiều.

Một bài viết chuẩn SEO cũng dễ dàng quản lý và kiểm soát nội dung hơn.

Ngoài ra, dù là người dùng hay là Google, họ đều cần bạn cung cấp những nội dung chi tiết, chuyên sâu và có tính chuyên nghiệp cao trong bài viết. Để có thể làm được điều đó, hãy đọc ngay những công việc liên quan đến SEO Onpage được Diều Hâu đề cập dưới đây nhé.

4. SEO Onpage gồm các công việc gì?

Check list những công việc cần làm trong SEO Onpage

4.1 Tạo content và những lưu ý

Content is King (Bill Gates – 1996) – Câu nói quan trọng và chưa bao giờ là cũ với những người làm content và SEO.

Đừng nghĩ chỉ cần nhồi nhét từ khóa hay liên tục đi link trong bài viết là được lên top trong trang kết quả tìm kiếm của Google. Ngày nay, Google chú ý nhiều hơn đến những nội dung phù hợp với nhu cầu của người dùng và hành vi của họ. Vì vậy, nội dung chất lượng là một yếu tố góp phần to lớn khiến website của bạn thăng hạng trên trang kết quả của Google.

Dưới đây là một số lưu ý về content mà bạn cần biết nếu muốn được Google xếp hạng cao trong năm 2021 này.

4.1.1 Nội dung mỏng (Thin Content)

Có thể khi đọc đến đây bạn sẽ nghĩ đến độ dài của bài viết. Nhưng chúng ta cần tập trung nhiều hơn thế.

Án phạt của Google Panda cho Thin Content

Thin Content – hay nội dung mỏng, thuật ngữ này được biết đến nhiều hơn vào năm 2011 khi Google cho ra mắt thuật toán Panda khiến cho những bài viết có nội dung chất lượng được đánh giá cao hơn. Google Panda đã thiết lập lại một trật tự mới dành cho SEOer và đề cao chất lượng của Content và trải nghiệm người dùng hơn.

Để tránh dính phải lỗi phạt của Google Panda, hãy chắc rằng bạn có thể mang đến những nội dung hữu ích cho người dùng. Tránh xa việc copy nội dung hay đôi khi là Spam chỉ vì mục đích đặt affiliate link.

4.1.2 Độ dễ đọc (Readability)

Readability hay tính dễ đọc là một thuật ngữ được các SEOer biết đến nhiều hơn qua Plugin Yoast SEO.

Tối ưu chỉ số Readability tốt sẽ mang đến cho người đọc một cách cảm thụ văn bản tốt hơn, từ đó mang đến nhiều lợi ích hơn cho họ.

Một bài viết được tối ưu Readability tốt sẽ giúp tăng Time on site (thời gian trên trang) đồng thời giảm Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang).

Thậm chí khi bạn tốt ưu Readability tốt, website của bạn còn có khả năng được Google xếp hạng lên vị trí top 0 (Featured snippets).

Những tiêu chuẩn trong tối ưu Readability có thể kể đến như:

  • Độ dài của câu
  • Độ dài đoạn văn trong một đề mục

Đối với độ dài của câu văn, thông thường sẽ tối đa khoảng 20 chữ. Con số này ở trong một đoạn văn là 300 chữ.

Tuy nhiên bạn chỉ nên coi nó như là một công cụ tham khảo. Chẳng có giới hạn nào cho ngôn từ cả, đừng nên quá máy móc trong vấn đề này.

Thay vào đó vẫn có những yếu tố mà bạn nên tối ưu vì nó liên quan trực tiếp đến người dùng như:

  • Chính tả
  • Câu nối

Đan xen giữa các đề mục là các câu nối sẽ làm cho bài văn có tính liên kết và chặt chẽ hơn.

Trong khi đó, viết đúng chính tả sẽ giúp người đọc hiểu đúng thông điệp, không bị cảm giác khó chịu. Những lỗi chính tả không khác gì những hạt sạn trong bài viết vậy. Vì vậy, hãy viết đúng chính tả hoặc sử dụng công cụ soát lỗi chính tả trong quá trình viết bài bạn nhé.

4.1.3 Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh trong bài viết giúp ích cho người dùng

Nói đến content chuẩn SEO Onpage mà chỉ có mỗi chữ thôi thì chưa đủ. Nó phải đầy đủ mọi yếu tố cần thiết để cấu tạo nên một loại nội dung hoàn chỉnh.

Bạn đã bao giờ đọc một bài viết dài 3000 từ về một chủ đề chuyên ngành mà không có một hình ảnh minh họa nào chưa? Bài viết đó sẽ thật khó hình dung, ngay cả với những người trong ngành.

Lời khuyên của Diều Hâu đó là bạn nên sử dụng hình ảnh xen kẽ với những nội dung liên quan. Điều này giúp người đọc nắm bắt nhanh những nội dung mà bạn đang đề cập.

Google không thể hiểu hình ảnh của bạn đề cập đến điều gì. Giải pháp ở đây là bạn cần tối ưu phần “Text” bên trong ảnh để BOT của Google đọc nó.

Xem thêm tại >>> Click

Leave a Reply